Nên mua domain ở đâu?

Kiến thức về khái niệm domain và địa chỉ mua domain ở đâu tốt là một trong những kiến thức nền tảng nhất bạn phải nắm rõ nếu muốn làm việc trên internet lâu dài. Bài viết này không đơn thuần cung cấp cho bạn kiến thức về tên miền mà còn chia sẻ với bạn một số lưu ý nằm lòng về loại tên miền này!

Tổng quan về khái niệm Domain là gì?

Domain – hay còn được gọi là tên miền, chính là địa chỉ website (URL) mà chúng ta vẫn hay gõ vào thanh địa chỉ trên trình duyệt để ghé thăm các trang web. Nếu nói Hosting là một mảnh đất, trên mảnh đất có ngôi nhà website thì domain chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.

1. Các loại Domain

  • Tên miền cấp cao nhất. (TLD – Top Level Domain). Là thành phần phía bên phải dấu chấm đầu tiên. Để dễ hiểu thì nó là đuôi của domain như .com, .co, .io, .vn.
  • Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD – country-code Top Level Domain). Đây là đuôi tên miền được gắn thêm ngay sau tên miền cấp cao nhất TLD như .com.vn (Vietnam) , .com.fr (Pháp), .com.jp (Nhật Bản).
  • Tên miền cấp hai (SLD – Second Level Domain). Là TÊN mà bạn đặt nằm phía bên trái của dấu chấm. Ví dụ: cuongthach.com thì tên miền cấp 2 là cuongthach.
  • Tên miền phụ (Subdomain). Dựa vào tên miền mà bạn đã đăng ký bạn có thể tạo không giới hạn tên miền phụ như www.cuongthach.com, blog.cuongthach.com, client.cuongthach.com,… Bạn thấy đó, wwwblog hay client đều là những tên miền phụ và bạn muốn đặt như thế nào là tuỳ bạn. Bạn không cần phải kiểm tra xem tên miền phụ đã có người dùng chưa vì nó đi theo tên miền chính mà bạn đã đăng ký. Tên miền phụ là miễn phí.

Khi bạn đăng ký một tên miền thì về mặt kỹ thuật bạn không phải là chủ sỡ hữu tên miền mà bạn chỉ được ĐỘC QUYỀN SỬ DỤNG tên miền đó. Tên miền giống như một tài nguyên chung cho trên toàn cầu dưới sự quản lý của tổ chức ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), tập đoàn internet cấp số và tên miền.

Đối với các tên miền quốc gia như .vn thì bạn thêm nhiều quyền lợi tập trung bảo vệ bản quyền thương hiệu, vì vậy tên miền quốc gia thường có phí cao hơn.

2. Cần biết mua domain ở đâu để làm gì?

Câu hỏi này có vẻ ngớ ngẩn nhưng tôi biết một số bạn vẫn chưa thể trả lời rõ thấu đáo. Có sáu lý do chính để bạn mua tên miền:

  • Để kinh doanh. Bạn tạo blog hay website nhằm mục đích tạo doanh thu từ nó. Có lẽ 90% mọi người sẽ nằm trong lý do này.
  • Để đầu tư tên miền. Bạn mua nhiều tên miền giá gốc ban đầu (hay lúc khuyến mãi) và rao bán chênh lệch cho những người mua tên miền để kinh doanh ở trên.
  • Để làm thương hiệu. Bạn cần thương hiệu của bạn hiện diện trên internet, tăng độ uy tín của doanh nghiệp trên thế giới (cho các doanh nghiệp có đối tác quốc tế). Với cá nhân, thì bạn có thể xem như một CV online để xin việc hay nâng cao thương hiệu cá nhân.
  • Để tạo email doanh nghiệp. Nhiều trường hợp bạn cần một email uy tín để giao tiếp khách hàng hơn cả tạo một website. (mô hình B2B thường nằm trong trường hợp này).
  • Để bảo vệ thương hiệu. Mua chủ yếu để bạn bảo vệ thương hiệu của mình. Rất nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng sơ hở về tên miền của bạn để tạo website và email doanh nghiệp mạo danh để lừa đảo. Vì vậy, nếu chú ý bạn sẽ thấy các doanh nghiệp lớn thường mua sạch các tên miền TLD hàng đầu để bảo vệ thương hiệu.
  • Để thông báo. Tên miền dùng để tạo những landing page nhằm tuyển dụng hay đưa ra thông báo với khách hàng về sự kiện nào đó.

3. Cách chọn tên miền tốt nhất

Tên miền càng ngắn gọn càng tốt: Vì domain càng ngắn càng dễ gõ, dễ nhớ và ngoài ra còn dễ dàng cho việc thiết kế logo, nhãn hiệu,…

Chọn tên miền dễ nhớ: Điều quan trọng của một tên miền  là nó phải được khách hàng ghi nhớ, bạn thử đọc đi đọc lại nhuần nhuyễn domain của bạn nếu nó xuôi xuôi dễ đọc không bị va vấp hay nhầm lẫn thì đó chính là một sự lựa chọn tốt.

Tên miền dễ gõ, khó viết sai: Một domain tốt sẽ không gây khó khăn hay nhầm lẫn mỗi khi khách hàng gõ trên trình duyệt, vì thế hãy thử gõ tên miền của bạn xem có bị lỗi chính tả gì không nhé, (mẹo: lưu ý các ký tự khi ghép lại sẽ thành dấu như o+o =ô, us= ú,…)

Nội dung hữu ích liên quan  Internet là gì? Các lợi ích Internet mang lại cho cuộc sống

Tên miền phải liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm của bạn: Domain tốt khi đọc phải phản ánh được đúng lĩnh vực của website hay sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp

Nên chọn tên miền cấp 1: Theo lời khuyên từ các chuyên gia tên miền cấp 1 sẽ có độ uy tín cao hơn các tên miền cấp 2 và 3, ngoài ra tên miền cấp 1 cũng sẽ ngắn gọn hơn

Nên mua domain ở đâu uy tín và chất lượng?

1. iNet

INET đang cung cấp gần như đầy đủ tất cả dịch vụ liên quan đến vận hành và lưu trữ website. Từ tên miền, hosting, VPS, email, chứng chỉ SSL, dịch vụ thiết kế website (mới ra gần đây). Hiện tại chỉ thiếu mỗi dịch vụ cho thuê server riêng thôi.

Nói qua một chút về dịch vụ tên miền của INET. Hiện tại đây là 1 nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam. Lý do ư: đơn giản thôi giá cả. INET thường cung cấp tên miền .COM với giá khoảng 189K (chưa VAT). Nhiều khi có khuyến mãi còn 139K hoặc thậm chí chỉ 99K. Không những thế, INET còn có dịch vụ Backorder tên miền, hệ thống sàn tên miền giao dịch khá sôi động.

Tham khảo Tên miền Inet

2. Tenten

Tenten cũng là công ty cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam. Nhà cung cấp tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế đầy đủ các loại, tenten.vn cung cấp cả gói lưu trữ website giúp bạn có thể vừa mua tên miền vừa tạo website ngay mà không cần phải suy nghĩ.

Tham khảo Tên miền Tenten

Tên ngành đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp thời đại số hiện nay. Bạn không thể xây dựng danh tiếng cho thương hiệu công ty mình khi chưa sở hữu tên miền của thương hiệu đó.

Vì vậy bạn cần phải phải sở hữu ngay cho mình một tên miền hay và trùng với tên thương hiệu của bạn bạn để có thể phát triển vượt trội trên internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo